Dragon Pattern

Dragon Pattern

Dragon Pattern นี้เป็นทฤษฎีของศาสตราจารย์ Suri Duddella ติดตามงานวิจัยของท่านได้ที่นี่ครับ www.surinotes.com

...ศาสตราจารย์ Suri ท่านบอกว่า แม้ว่าระดับเป้าหมายของราคาอาจจะไม่ตรงกันทุกครั้งแต่รูปแบบนี้ก็มักจะเกิดขึ้นซ้ำ ๆ กันเสมอ ๆ รูปแบบมังกรนี้ก็จะเป็นหลักการที่จะคล้าย ๆ กับ M-Pattern (หรือ Double Top) และ W-Pattern (หรือ Double Bottom) จะแตกต่างในเรื่องของการหาระยะเป้าหมายเล็กน้อย

...โดยส่วนตัวแล้วผมเองชอบการวิเคราะห์แนวนี้เพราะมันดูมีชั้นเชิง และเป็นการบริหารสมองทั้งสองซีกซ้ายและขวาไปพร้อม ๆ กัน มันจะทำให้เราจดจำสิ่งต่าง ๆ ไปพร้อม ๆ กับการวิเคราะห์ทางตรรกะได้รวดเร็ว และมีประสิทธภาพมากกว่าการใช้สมองซีกซ้ายซึ่งทำหน้าที่คิดคำนวณเชิงตรรกะเพียงด้านเดียว

 

คำแนะนำก่อนเรียนรู้

1. รูปแบบมังกร (Dragon Pattern) ถ้ามองในมุมของ Elliott Wave มันก็คือขา Retracement ของคลื่นสุดท้ายใน Pattern นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น Stadard Impulsion และ Non-standard Impulsion อย่าง Terminal, 5th Wave Failure หรือว่าใช้ในทำนองเดียวกับ Correction บางตัวเช่น Weak-b Wave Flat, Truncated Zigzag

2. ท่องใว้อย่าลืมว่าเทคนิคทางด้าน Chart Pattern นั้นมีอยู่ 2 มุมคือ ใช้วิเคราะห์หาสภาวะตลาดโดยรวม และอีกมุมคือใช้หาจุดเข้า-ออก การที่จะใช้เทคนิคให้ประสบผลสำเร็จคือคุณต้องหาสภาวะตลาดที่เอื้อต่อการทำกำไร จากนั้นจึงลงไปหาจุดเข้าซื้อขาย (อาจเป็น Time Frame เดียวกันหรือ Time Frame ที่ต่ำกว่าก็ได้) หากสภาวะตลาดโดยรวมไม่เอื้อต่อการทำกำไร จุดเข้า - ออกนั้น ๆ ก็อาจเป็นแค่ Noise ของตลาดเท่านั้นเองครับ

 

Over View

ลองมาจินตนาการให้เห็นเป็นรูปมังกรกันก่อน ครับ (ในรูปบนผมทำให้ดูเฉพาะขาขึ้น ในขาลงก็ใช้วิธีส่องกระจกกลับด้านเอาครับ) มังกรก็จะประกอบไปด้วย

- หัวมังกร ก็คือสูงเก่านั่นเอง (High)

- ขาหน้า ก็คือจากสูงร่วงลงมาทำต่ำใหม่ (Low)

- คอ ก็คือระยะจากหัวถึงขาหน้า (Down Trend, Up Trend)

- หลัง ก็คือระยะปรับฐานนั่นเองต้องอยู่ระหว่าง 38.2-50% ของคอมังกร (Retracement)

- ขาหลัง ระยะของขาหลังคือ 61.8-127% ของคอมังกร แปลว่าขาหลังอาจยาวหรือสั้นกว่าก็คอมังกรก็ได้ แต่ผมแนะนำตามทฤษฎี Elliott Wave ว่าถ้าขาหลังสั้นกว่าขาหน้าสัญญาณ Up Trend (การเปลี่ยนแนวโน้ม) จะแรงมาก

- สุดท้ายคือหางมังกร ตรงหางนี่เองที่เราใช้ทำกำไร หรือถ้าเกิด หัวมังกร, ขาหน้า, หลังมังกร, ขาหลัง พร้อมสรรพแล้วหางมังกรก็เกิดแน่ ๆ ส่วนจะยาวเท่าไรนั้นก็ดูที่ตัวทฤษฎีในหน้าถัดไปครับ


 

Hump and Leg ขนาดของหลังและขามังกร

ระยะแรกที่ถือเป็นส่วนสำคัญของรูปแบบก็คือขนาดของหลังและขามังกร พยายามเทียบสัดส่วนให้ตรงกับทฤษฎีมากที่สุดครับ

รูปบนแสดงขนาดของหลังและขามังกรที่ถูกต้องตามทฤษฎี

- ขนาดของหลัง (Hump) จะต้องอยู่ระหว่าง 38.2-50% ของคอมังกรหรือระยะ AB นั่นเอง หรือพูดอีกอย่างหลังมังกรก็คือ Retracement 38.2-50% ของแนวโน้มก่อนหน้านั่นเองครับ

- ขนาดของขามังกร พอราคาขึ้นมาทำหลังมังกรเราก็จะได้ขาหน้า จากหลังมังกรราคาวิ่งกลับลงมากลายเป็นขาหลัง ตามทฤษฎีกำหนดใว้ว่าขาหลังจะต้องอยู่ระหว่าง 61.8-127% ของคอมังกร (AB) แสดงว่าขาหลังสามารถยาวกว่าคอมังกรได้ แต่ผมแนะนำว่าขาหลังควรจะสั้นกว่าคอ หรือถ้าขาหลังสั้นกว่าขาหน้าได้จะยิ่งดีครับ เพราะรูปแบบจะไปคล้ายกับ 5th Wave Failure จะยิ่งทำให้ระยะหางของมังกรพุ่งไปไกลและรวดเร็วยิ่งขึ้นครับ

 

จุดเข้าและจุดตัดขาดทุน

สำหรับจุดเข้าซื้อขายเพื่อทำกำไรนั้นให้เราขีดเส้นจากหัวมังกร ลากผ่านไปที่หลังมังกรก็จะได้เส้น AC ดังรูปก่อนหน้า แล้วรอให้ราคา Break เส้น AC นี้ครับ

รูปบนเมื่อราคา Breakout เส้น AC ก็เปิดสถานะ Buy จุดตัดขาดทุนตำราบอกว่าที่ Low ของขาหลังแต่ผมแนะนำว่าขาหน้าหรือขาหลังก็ได้เพราะสองตำแหน่งนี้ถือเป็นแนวรับที่สำคัญและใกล้เคียงกันครับ

รูปบนเป็นการเล่นในขาลงบ้าง (Short/Sell) เมื่อราคา Break Down เส้น AC ก็เปิดสถานะ Sell จุดตัดขาดทุนก็คือที่ยอดของขาทั้งสองครับ


Take Profit Situation

เรื่องของจุดทำกำไรนั้นคุณต้องไม่ลืมว่าต้องเผื่อค่าเบี่ยงเบนให้มันด้วย โดยปิดทำกำไรก่อนถึงระดับ Take Profit จริง ๆ เล็กน้อยเป็นการเผื่อขาดเผลื่อเหลือไว้ครับ... จุดปิดทำกำไรจะมี 3 จุดหลัก ๆ ด้วยกันดังนี้ครับ

1. 127% ของ CD

รูปบน

- e คือจุดเข้าซื้อ

- F คือจุดทำกำไรแรกคือระยะ 127% ของขาหลัง (CD)

2. จุดทำกำไรจุดที่ 2 คือระยะ 90-100% ของ AB (รูปบน ตำแหน่ง G) ระยะนี้ก็คือแถว ๆ หัวมังกรนั่นเอง หรือสูงเก่า (ต่ำเก่า) ที่จะเป็นแนวต้าน (แนวรับ) นั่นเองครับ

 

3. ระยะ TP สุดท้าย ก็คือ 127-138.2 ของ AB  (ตำแหน่ง H คือ TP สุดท้าย - ไม่แนะนำ)

รูปบนคือระยะสุดท้ายที่ราคาจะเป็นไปได้คือระดับ 127-138.2% ของ AB

 

 

รูปแบบมังกรก็มีรายละเอียดของทฤษฎีตามที่ได้เล่ามาทั้งหมดครับ อย่าลืมทำ Back Test, Forward Test และฝึกฝนให้ชำนาญครับ...

 

อ่านบทความจบแล้วก็ขอให้ร่ำรวย ๆ สุขภาพกายแข็งแรง จิตใจสดชื่นเบิกบานกันถ้วนหน้าครับ ^ ^

  • ติดต่อสอบถามคอร์สเรียน แนะนำติชมมาที่ Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , Line ID: i_woottichai
  • แอท FaceBook มาพูดคุยกันที่ www.facebook.com/woottichai.insawang
  • เว็บบอร์ดคนรัก Elliott Wave ที่ www.advance-elliottwave.com/forum